Mắc chứng nhức xương chậu trong thời kỳ mang bầu

 Hội chứng đau xương chậu khi mang bầu (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường hình thành vào ba tháng cuối của khoảng thời gian mang thai. Tuy nhiên cũng có một vài ca bệnh cá biệt gây ra vào thời gian đầu tiên và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua nghiên cứu toàn bộ các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có thể liên quan đến sự sửa đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào khoảng thời gian bầu bí và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào khoảng thời gian mang thai là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau khi mang thai thì thể tích tử cung tăng dần, áp lực mà một số dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều nghiên cứu cho thấy, khớp xương của những người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có hiện tượng tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng gây ra đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời tìm hiểu còn phát hiện, trong một số ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào thời kỳ bầu bí có tình trạng kết hợp xương mu tạo ra phân li và tăng cường độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không gây ra ở toàn bộ thai phụ, ngay cả cùng một chị em trong một số lần bầu bí khác nhau cũng không nhất định đều gây ra hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh gây ra hội chứng này do nguyên do đặc thù của nó.


Xem thêm: glucosamine kirkland 375 viên


Khi nào nó xảy ra?


SPD có mẹo hay diễn ra ở cuối thời kỳ thai kỳ thứ nhất hoặc sau khi trở dạ. Nhiều phái yếu cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở giai đoạn đầu và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần mang thai trước thì rất có cách sẽ tái diễn trong lần mang bầu này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và nhanh hơn nếu đã từng bị trong lần mang bầu trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi có bầu ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự nhận ra thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không tưởng triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có mẹo hay hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một vài bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có cơ hội nhận thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể thấy được tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có khả năng làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có khả năng làm thai phụ nhận thấy rất đau đớn.


Chẩn đoán làm sao?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là vòng hai và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị. (Ảnh minh họa)


Hướng chữa trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là vùng bụng và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị.


• Cũng thế dùng giải pháp tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có cách rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ ứng dụng khi hầu hết các cách thức tác động bên ngoài không hữu hiệu.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động làm thế nào để giảm đau và làm sao để việc sinh em bé dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá hiệu quả là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực điều trị cho bà bầu.